บอลลาลีก้าสเปน สนุก และน่าเดิมพันแค่ไหน มาทำความรู้จักลีกนี้กันเถอะ

บอลลาลีก้าสเปน

หากพูดถึงฟุตบอลลาลีกาสเปน หลายๆ คนคงนึกถึงทีมใหญ่ๆ อย่างเรอัลมาดริด และบาร์เซโลนา ถ้าพูดถึงทั้งสองทีมในมุมมองของแฟนบอลแล้ว ก็จัดว่าทั้งสองทีมนี้เป็นทีมที่ยิ่งใหญ่ มีประวัติยาวนานมาช้านาน มีฟุตบอลดาวดังมาค้าแข้งมากมายประสบความสำเร็จในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา และมีสไตล์การเล่นฟุตบอลที่ยอดเยี่ยม เหนือชั้นกว่าทีมใดใดที่มีอยู่บนโลกนี้

แต่ถ้าสำหรับนักฟุตบอลหลายๆ คนแล้ว ทั้งสองทีมนี้คือจุดสุดยอดแห่งวงการฟุตบอล การที่จะไปค้าแข้งร่วมกับทั้งสองทีมใหญ่แห่งศึกฟุตบอลลาลีกาสเปนนี้ ถือว่าเป็นความสำเร็จสูงสุดของชีวิต จึงไม่แปลกใจเลยที่บรรดาซูเปอร์สตาร์ดาวดังทั้งหลาย หากมีโอกาสที่จะได้ไปค้าแข้งกับทั้งสองทีมนี้ ก็จะไม่ปิดโอกาส

เพราะอย่างน้อยครั้งหนึ่ง ก็ได้มีประสบการณ์ในการค้าแข้งกับยอดทีมระดับโลก ด้วยเหตุผลดังกล่าวที่ว่าทั้งสองทีมนี้อย่างเรอัลมาดริด และบาร์เซโลนาเตะอยู่ในลีกฟุตบอลลาลีกาสเปน จึงทำให้ลีกฟุตบอลลาลีกาสเปน กลายเป็นคิงออฟฟุตบอลตัวจริง ที่นักเตะดาวดังทุกคนอยากไปค้าแข้งด้วย

สารบัญ

1. ทำไมฟุตบอลลาลีกาสเปน เป็นคิงออฟฟุตบอลตัวจริง ถึงไม่ใช่พรีเมียร์ลีก

2. การเปลี่ยนแปลงการตลาดของฟุตบอลลาลีกาสเปน

3. สรุปฟุตบอลลาลีกาสเปนอนาคตจะเป็นอย่างไร

ทำไมฟุตบอลลาลีกาสเปน เป็นคิงออฟฟุตบอลตัวจริง ถึงไม่ใช่พรีเมียร์ลีก

ถ้าในสายตาของแฟนบอลแล้วในช่วงทศวรรษหลังๆ ที่ผ่านมาฟุตบอลพรีเมียร์ลีก กลายเป็นลีกที่ยอดนิยมที่สุดในประเทศไทย แต่ในความเป็นจริงแล้ว ความสำเร็จของวงการฟุตบอลโดยส่วนใหญ่ มักเกิดขึ้นกับฟุตบอลลาลีกาสเปน มากกว่าฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษ หากย้อนไปดูความสำเร็จในถ้วยยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก จะพบว่าทีมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในฟุตบอลยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก ก็คือหนึ่งในทีมฟุตบอลลาลีกาสเปนอย่างเดียวเรอัลมาดริด ที่สามารถคว้าแชมป์ไปได้มากกว่าสิบสมัย++

และยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุดการคว้าแชมป์ไปได้ง่ายๆ เพราะในทีมยุคปัจจุบันของเรอัลมาดริด ยังมีนักเตะบรรดาดาวดังมากมาย ที่พร้อมจะขยับเขยื้อนทีมมาคว้าแชมป์ยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก เพื่อครองความยิ่งใหญ่บนเวทียุโรปต่อไป และเมื่อมองมาทางฝั่งทีมพรีเมียร์ลีกจะพบว่า ในยุคปัจจุบัน หลายๆ ทีมในพรีเมียร์ลีก มีการลงทุน และการขยับเขยื้อนทีมมีการแข่งขันค่อนข้างสูง

แต่สำหรับในเวทียุโรปแล้ว ยังไม่ประสบความสำเร็จมากนัก แม้จะคว้าแชมป์ยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีกมาได้บ้างบางสมัย แต่ถ้าเทียบกับความยิ่งใหญ่ที่มีมาแต่ ช้านานก็ยังไม่สามารถสู้ทีมจากศึกฟุตบอลลาลีกาสเปนได้

ความนิยมในฟุตบอลลาลีกาสเปน

หากมองย้อนกลับไปในช่วงเวลาสิบปีหลังสุด จะพบว่าตลาดฟุตบอล จากทีมทางฝั่งอังกฤษ มีการเติบโตมากกว่าทีมจากทางฝั่งสเปน ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น แม้ว่าทีมฟุตบอลชั้นนำในสเปนอย่างเรอัลมาดริด และบาร์เซโลนา จะได้รับความนิยมจาก คนทั่วโลกอย่างมากก็ตาม แต่บรรดาทีมอื่นๆ ที่อยู่ในฟุตบอลลาลีกาสเปน กลับยังมีชื่อเสียงไม่ทัดเทียมเท่ากับทั้งสองทีมที่ว่ามา ทำให้บรรดาแฟนบอลของฟุตบอลลาลีกาสเปน เกาะกลุ่มอยู่กับทีมดังไม่กี่ทีม อย่างเช่น เรอัลมาดริดบาร์เซโลน่าแอตเลติโก้มาดริด เป็นต้น

ทีมฟุตบอลชั้นนำอย่างวาเลนเซียบียาร์เรอัล แม้กระทั่งเซบีย่า ที่ประสบความสำเร็จกับถ้วยบอลยุโรป มากมาย ก็ไม่ค่อยได้รับความนิยมจากแฟนบอลทั่วโลกมากนัก เท่ากับสองทีมข้างต้นคือบาร์เซโลนา และเรอัลมาดริดด้วยเหตุผลนี้เอง มันจึงเป็นข้อแตกต่างระหว่างฟุตบอลลาลีกาสเปน และฟุตบอลพรีเมียร์ลีก

ในมุมมองของแฟนบอลกับฟุตบอลพรีเมียร์ลีก จะพบว่ามีทีมให้เชียร์ และทีมใหญ่ๆ ให้เลือกมากมาย บรรดาแฟนคลับทั่วโลก ไม่ได้เกาะกลุ่มอยู่แค่ทีมใดทีมหนึ่ง กระจายตัวไปในทีมใหญ่ๆ มากมาย ที่มีสตาร์ดังค้าแข้งอยู่ ไม่ว่าจะเป็นแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ลิเวอร์พูล แมนเชสเตอร์ซิติ้ เชลซี อาร์เซนอล ท็อตแน่มฮอตสเปอร์ ต่างมีฐานแฟนคลับทั่วโลกที่ใหญ่ เมื่อนำฐานแฟนคลับทั่วโลกของแต่ละทีมมารวมกัน จึงทำให้ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก มีกลุ่มแฟนบอลจำนวนมากกว่าฟุตบอลลาลีกาสเปน

การเปลี่ยนแปลงการตลาดของฟุตบอลลาลีกาสเปน

แต่เดิมทีแล้ว ฟุตบอลลาลีกาสเปนจะเตะกันตามเวลาท้องถิ่นในช่วงเวลาเย็น ซึ่งเมื่อเทียบเวลากับประเทศไทย หรือประเทศในโซนเอเชียส่วนใหญ่แล้ว จะเป็นเวลาที่ค่อนข้างดึก ทำให้ฐานฟุตบอล แฟนคลับในภูมิภาคเอเชียค่อนข้างน้อย เพราะไม่ค่อยได้มีใครตื่นมาดู ด้วยเหตุผลนี้เอง ทำให้ผู้บริหารของฟุตบอลลาลีกาสเปน ปรับเปลี่ยนนโยบายเลื่อนการแข่งขันในบางคู่ขึ้นมาให้เร็วขึ้น เพื่อที่จะได้สะดวกต่อการรับชมของบรรดาแฟนคลับในภูมิภาคอื่นๆ

ไม่ว่าจะเป็นเอเชีย โอเชียเนีย หรือแอฟริกัน สำหรับในประเทศไทยแล้ว การเลื่อนการแข่งขันฟุตบอลลาลีกาสเปนมาเตะในช่วงเวลาเช้า หรือสายๆ ในเวลาท้องถิ่น ทำให้เหล่าบรรดาแฟนคลับฟุตบอลลาลีกาสเปนในประเทศไทย สามารถรับชมฟุตบอลลาลีกาสเปนได้สะดวกยิ่งขึ้น เพราะเมื่อเทียบเป็นเวลาในประเทศไทยแล้ว จะอยู่ในช่วงเวลาประมาณหกโมงเย็นถึงสามทุ่ม ซึ่งเป็นเวลาใกล้เคียงกับฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ที่เหล่าแฟนคลับนิยมดูบอลในช่วงเวลานี้อยู่แล้ว เปรียบเหมือนฟุตบอลลาลีกาสเปน ตั้งใจปรับเวลามาเพื่อเอามาชนกับฟุตบอล พรีเมียร์ลีกอังกฤษ

เหตุผลทำไมถึงควรที่จะดูบอลฟุตบอลลาลีกาสเปน

ใครหลายๆคนที่ชอบดูฟุตบอลพรีเมียร์ลีก จะรู้ว่าฟุตบอลพรีเมียร์ลีกเป็นลีกที่มีการแข่งขันฟุตบอลที่ค่อนข้างสนุก มีหลากหลายฟิลลิ่ง ไม่ว่าจะเป็นฟุตบอลแบบคลองบอลบุก หรือการเปิดบอลแรก แม้กระทั่งการโยนบอลอย่าโจมตีกัน เรียกได้ว่ามีหลากหลายอรรถรสในการรับชม แต่โดยส่วนตัวแล้วสำหรับคนที่ชอบดูบอล บอลบุนเดสลีกาเยอรมันก็เป็นอีกหนึ่งลีกที่มีความสนุก เพราะว่าจัดไปลีกที่เล่นบอลกันเร็ว แลกกันไปแลกกันมาเปิดเกมแลกตลอดเวลา จากประสบการณ์ในการดูบอลฟุตบอลเยอรมัน เป็นฟุตบอลที่เล่นบอลกันเร็วมาก เร็วกว่าลีกอื่นๆ โดยทั่วไป

สำหรับฟุตบอลลาลีกาสเปนเเล้ว ต้องบอกก่อนว่าคนที่ดูบอลอังกฤษมาในช่วงแรก หรือบอลเยอรมันมาก่อน อาจต้องปรับตัวเพื่อดูฟุตบอลลาลีกาสเปนบ้างเล็กน้อย เนื่องจากฟุตบอลลาลีกาสเปน เป็นบอลเทคนิคชิงไหวชิงพริบกันซะเป็นส่วนใหญ่ ทำให้ในบางจังหวะการแข่งขันอาจไม่ได้รวดเร็ว และเปิดเกมแรกเหมือนในฟุตบอลเยอรมัน หรืออังกฤษฟุตบอลลาลีกาสเปน จะมีสิ่งสำคัญที่เรียกว่าโมเมนตัม ซึ่งทุกคนจะเห็นได้ชัดเจน

ในบางจังหวะเรารู้สึกว่านักฟุตบอลไม่ต้องการที่จะเปิดเกมแลกแต่อยู่ดีๆ พอถึงจังหวะเข้าทำทุกอย่างก็ดูเปลี่ยนไป โมเมนตัมตรงนี้เองที่เป็นตัวขับเคลื่อนจังหวะฟุตบอลในสเปน เปรียบเหมือนจังหวะชิงไหวชิงพริบ ใครเปิดก่อนอาจมีโอกาสได้เปรียบ หรือเสียเปรียบทันทีบอลสเปนเลยดูตึงหน่อยๆ ดึงเชิงกันค่อนข้างเยอะ เพราะนักเตะส่วนใหญ่มีเทคนิค ในยามที่โมเมนตัมเกมยังไม่มาอยู่ในฝั่งตัวเอง ก็จะดึงเชิงเล่นเทคนิคลีลาน่าดู

แต่เมื่อได้จังหวะเปิดเกมเมื่อไหร่ เขาก็จะใช้เทคนิคกีฬาที่เขามี เลื้อยกระชาก และสร้างสรรค์เกมอันสวยงาม เพื่อเข้าไปจบสกอร์ให้กับทีม นี่คือหนึ่งเหตุผลว่าทำไมถึงควรดูบอลลาลีกาสเปน แม้ว่าจะไม่ใช่ฟุตบอลที่มีความรวดเร็ว หรือเป็นฟุตบอลที่เปิดเกมสู้กันไปสู้กันมา แต่ฟุตบอลลาลีกาสเปน คือฟุตบอลที่ล้วนเต็มไปด้วยการฉกฉวยโอกาส และเทคนิคการเล่นของนักฟุตบอลชั้นนำด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ ในการถ่ายทอดสดที่เหนือชั้น จุดนี้เองก็ยังทำให้ฟุตบอลลาลีกาสเปนยังเป็นลีกที่น่าจับตาดูอยู่

สรุปฟุตบอลลาลีกาสเปนอนาคตจะเป็นอย่างไร

แม้ว่าฟุตบอลลาลีกาสเปน อาจจะไม่ได้สนุกเท่าฟุตบอลอังกฤษ หรือฟุตบอลเยอรมัน แต่ด้วยความสำเร็จในเวทียุโรป ที่การันตีถึงแชมป์มามากมายหลายสมัย จากทีมทางฝั่งฟุตบอลลาลีกาสเปน มันแสดงให้เห็นแล้วว่าฟุตบอลสเปนคือหนึ่งในลีกที่เราควรศึกษา และควรดู ด้วยจังหวะชิงไหวชิงพริบชั้นเชิงของนักเตะ มันทำให้ฟุตบอลลาลีกาสเปน ก้าวไปประสบความสำเร็จในเวทียูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก ยูฟ่ายูโรป้าลีก ทีมดังๆ มากมายคว้าแชมป์มาได้ เพราะเทคนิคการเล่นแบบนี้

ไม่ได้บอกว่าฟุตบอลอังกฤษ หรือฟุตบอลเยอรมันสู้ไม่ได้ แต่ถ้าพูดถึงความเป็นคิงออฟฟุตบอลจริงๆ แล้วในสายตาของนักฟุตบอลก็ยังคงยกให้ฟุตบอลลาลีกาสเปน เป็นอันดับหนึ่งในดวงใจของนักฟุตบอลหลายๆ คน ที่อยากไปค้าแข้งด้วย และหนึ่งในทีมเป้าหมายสำคัญที่ทุกคนอยากไปค้าแข้งก็จะเป็นเรอัลมาดริด และบาร์เซโลนา สองทีมคู่ปรับ ซึ่งเมื่อไหร่ที่ทั้งสองทีมนี้พบกันก็จะเป็นศึกใหญ่เอลกลาซิโก้ ที่แฟนบอลทั่วโลกต่างจับตามอง นี่ก็ถือเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ฟุตบอลลาลีกาสเปนยังคงได้รับความนิยมจากฐานแฟนบอลทั่วโลกอยู่

แต่เชื่อว่าในอนาคตฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษ จะต้องก้าวขึ้นมาสู้ฟุตบอลลาลีกาสเปนได้อย่างแน่นอน ด้วยเงินลงทุนของนักลงทุนมากมาย ที่อัดฉีดเข้าไปในบรรดาทีมดังๆ ในอังกฤษ รูปแบบการเล่น และเวลาการแข่งขันที่สอดคล้อง การรับชมฟุตบอลของคนทั่วโลกมากกว่าบอลลาลีกาสเปน ถ้าฟุตบอลลาลีกาสเปนยังไม่ปรับเปลี่ยนรูปแบบการเล่น ยังเน้นแต่ผลการแข่งขัน ชิงไหวชิงพริบกัน เชื่อว่าซักวันหนึ่งฟุตบอลที่สนุกจริงๆ จะขึ้นมาแซงฟุตบอลลาลีกาสเปนไปได้อย่างแน่นอน