อันดับบอล ปัจจัยในการวิเคราะห์บอล ที่ห้ามมองข้าม ถ้าอยากชนะเดิมพัน

อันดับบอล

หากให้พูดถึงความเป็นฟุตบอล ตารางคะแนน หรือ Tables และในบางที่ก็จะใช้คำว่า Standings เอาง่ายๆ ก็คือแล้วแต่คนจะเรียก แต่โดยรวมแล้วมันก็คือข้อมูลเชิงสถิติที่เก็บรวบรวมผลการแข่งขัน มันคือสถิติในแต่ละด้านนำมารวมกันไว้ในตารางคะแนน อันดับบอลของแต่ละทีม คำว่าตารางคะแนน อาจจะมีแค่คะแนนการแข่งขัน เมื่อแข่งไปแล้วกี่นัด ยิ่งไปได้กี่ลูกเสียกี่ลูก ตอนนี้มีคะแนนอยู่กี่คะแนนใครเป็นจ่าฝูง ใครอยู่ในกลุ่มลุ้นแชมป์อยู่ในกลุ่มท้ายตาราง ใครได้โควต้าไปเล่นยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก ยูฟ่ายูโรป้าลีก

อะไรก็แล้วแต่นาๆ รู้แล้วเป็นข้อมูลที่อยู่ในตารางอันดับบอลทั้งนั้น เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจที่ซับซ้อน และก็สับสน ก็จะขอแบ่งตารางอันดับบอลไว้เป็นสองแบบ ก็คือแบบพื้นฐาน กับแบบที่ไว้ใช้สำหรับการพนัน ถ้าอยากรู้ว่าจะเป็นยังไงเดี๋ยวไปติดตาม อ่านในบทความกันได้เลย

สารบัญ

1. ตารางอันดับบอลสำหรับนักพนัน

2. วิธีการดูอันดับบอลเทียบกับสถิติ

3. สรุปการนำตารางอันดับบอลมาใช้วิเคราะห์บอล

สำหรับใครที่เป็นแค่แฟนบอล หรือคนที่ดูบอล ยังไม่ถึงขั้นที่ว่าเป็นเซียนบอล หรือนักพนัน การดูตารางคะแนนฟุตบอล หรือตารางอันดับบอล สิ่งที่เขาสนใจก็คือ Position ในภาษาไทยก็คือคำว่า อันดับที่ ทีไหนอยู่หัวตาราง หรือทีมที่เขารักอยู่อันดับที่เท่าไหร่ เล่นมาแล้วกี่เกม ชนะมาแล้วกี่ครั้ง เสมอกี่ครั้ง แพ้กี่ครั้ง อันนี้ก็จะเป็นพวกข้อมูลพื้นฐานที่ตารางอันดับบอล หรือตารางคะแนนจะบอกเอาไว้

พอเราไปดูในด้านของผลการแข่งขัน ก็จะบอกว่าแต่ละทีมทำแต้มได้กี่แต้ม ทำประตูไปได้กี่ประตู เสียประตูไปแล้วกี่ประตู เทียบผลต่างระหว่างประตูได้กับประตูเสีย ตอนนี้ผลต่างอยู่ที่เท่าไหร่ นี่คือพื้นฐานจริงๆสำหรับการดูตารางคะแนน ไม่ลึกซึ้งไม่ได้ วิเคราะห์ข้อมูลอะไรให้ซับซ้อน ดูว่าใครอยู่ที่เท่าไหร่ ข้อมูลอะไรประมาณนี้เพียงเท่านี้ก็พอแล้วสำหรับคนที่ดูบอลโดยทั่วไป

ตารางอันดับบอลสำหรับนักพนัน

คนที่เป็นเซียนบอลตารางอันดับบอลโดยทั่วไป อาจไม่เพียงพอสำหรับข้อมูลที่คุณอยากรู้ แต่ไม่ใช่ว่ามีตารางพิเศษสำหรับคนที่เป็นนักพนันโดยเฉพาะ มันก็คือตารางอันดับฟุตบอล หรือตารางคะแนนโดยทั่วไปเนี่ยแหละ เพียงแต่มันสามารถฟิลเตอร์ได้ มันสามารถเลือกได้ว่าคุณจะวิเคราะห์เฉพาะข้อมูลในส่วนไหน วิเคราะห์ข้อมูลเฉพาะผลการแข่งขันในบ้าน หรือจะเป็นการวิเคราะห์ข้อมูลในส่วนของการแข่งขันเกมเยือนก็ได้ มันสามารถฟิลเตอร์ได้เยอะ

แล้วก็ยังสามารถดูผลการแข่งขันย้อนหลังห้านัดล่าสุดของแต่ละทีมเป็นยังไง อันดับการเปลี่ยนแปลงในตารางขึ้นลงมากน้อยแค่ไหน คุณสามารถดูและวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างละเอียดมากๆ แต่มันไม่ได้ละเอียดเพียงแค่ผิวเผิน บางคนก็เหมือนกับมีตำราวิชาดีแต่ใช้งานไม่เป็น วันนี้คุณไม่ต้องกังวลถ้าคุณอ่านบทความนี้แล้ว คุณจะรู้วิธีการดูตารางอันดับบอล และนำมาใช้สำหรับการแทงบอลแน่นอนร้อยเปอร์เซ็นต์

วิธีการดูอันดับบอลเทียบกับสถิติ

ขอออกตัวก่อนว่าเนื้อหาต่อจากนี้ จะเป็นเนื้อหาเพื่อวงการพนันฟุตบอลโดยตรง แต่คนที่ไม่แทงพนันฟุตบอล ก็สามารถศึกษาได้เช่นเดียวกัน มันเป็นการอ้างอิงสถิติข้อมูลเพื่อนำไปใช้ในหลายๆ ด้าน โดยทั่วไปแล้วตารางอันดับบอล หรือตารางคะแนนฟุตบอลในแต่ละลีกประเทศใหญ่ๆ ก็จะเหมือนๆ กันไม่มีความซับซ้อนจะมีจำนวนนัดที่เคยแข่งขันไป ว่าแข่งไปแล้วกี่นัด ชนะ แพ้ เสมอกี่นัด ประตูได้ประตูเสียผลต่างเป็นอย่างไร คะแนนตรงนี้คือข้อมูลโดยพื้นฐาน หลังจากที่เรารู้แล้วว่าตารางอันดับบอลบอกอะไรเราบ้าง

ฟิลเตอร์อันดับบอลในบ้าน และนอกบ้าน

สิ่งแรกที่จะต้องทำเลย คือการฟิลเตอร์แมตช์การแข่งขันอันดับบอล เทียบโปรแกรมในบ้านกับนอกบ้าน เราจำเป็นจะต้องรู้ว่าสถิติในการเล่นที่ผ่านมาของแต่ละทีม ผลการแข่งขันเป็นยังไงบ้าง แพ้กี่นัด ชนะกี่นัด นั่นคือข้อมูลทั่วไปที่เราจะศึกษากัน แต่สำหรับการพนันแล้วเราต้องศึกษาถึงขั้นว่าแพ้ในบ้านกี่นัด ชนะในบ้านกี่นัด เสมอในบ้านกี่นัด แพ้นอกบ้านกี่นัด ชนะนอกบ้านกี่นัด เสมอนอกบ้านกี่นัด

ตารางอันดับบอลบอกได้ว่าเก่งในบ้าน หรือเก่งนอกบ้าน

เมื่อทำการฟิลเตอร์ไปแล้ว คุณจะเห็นได้เลยว่า บางทีมที่อยู่หัวตาราง ก็จะไม่ได้อยู่ในหัวตารางเสมอ ยกตัวอย่างเช่น อาร์เซนอลเตะมาสิบสามนัดมีคะแนนนำเป็นจ่าฝูง อยู่ที่สามสิบสี่คะแนน เกมชนะทั้งหมดสิบเอ็ดเกม เสมอหนึ่งเกม แพ้หนึ่งเกม จากสถิติจะเห็นว่าทีมจะหนักไปทางชนะ เราก็ต้องทำการฟิลเตอร์ดูก่อนว่านัดที่แพ้ กับนัดที่เสมอ เป็นนัดที่เล่นในบ้าน หรือนอกบ้าน หลังจากทำการฟิลเตอร์เช็คตรวจสอบแล้ว พบว่าอาร์เซนอล มีเกมเยือน ที่แพ้ และเสมอ

สิ่งหนึ่งที่คุณสามารถตีความจากการศึกษาตารางอันดับบอลตรงนี้ได้ เกมเยือนของอาร์เซนอลไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับเกมในบ้านที่ชนะถึงร้อยเปอร์เซ็นต์ ฉะนั้นถ้าการแข่งขันเกิดขึ้นในบ้านอาร์เซนอล โอกาสร้อยทั้งร้อยอาร์เซนอลชนะ แน่นอนถ้าเราอ้างอิงจากสถิติตรงนี้ แต่อย่างที่บอกว่าสถิติมีไว้เพื่อทำลาย บางอย่างก็อาจจะเกิดการทำลายขึ้นในวันที่คุณแทงก็ได้ เพราะลูกกลมๆ ไม่มีอะไรแน่นอนอยู่แล้ว

ตารางอันดับบอลกับทีมกลางตาราง

นอกจากเราใช้ศึกษาว่า ในเเต่ละทีมมีจุดเด่นในบ้าน หรือนอกบ้านแล้ว สิ่งสำคัญอีกหนึ่งสิ่งคือ เวลาเราเจอบอลที่ไม่ใหญ่มากนัก เราจะไม่รู้เลยว่าทีมนี้จะเล่นเก่งนอกบ้าน หรือในบ้าน และเมื่อทีมเจอคู่แข่งมันจะเป็นอย่างไร ถ้าเราต้องการวิเคราะห์แค่เฉพาะตารางอันดับบอล กับการแข่งขันที่กำลังจะเกิดขึ้น เราสามารถทำอย่างไรได้บ้าง

ถ้าโดยพื้นฐานคนทั่วไปแล้วสิ่งแรกที่ต้องดูก็คือ ผลงานห้านัดล่าสุด พร้อมกับอันดับปัจจุบันในตารางคะแนน แต่สำหรับคนที่เป็นเซียนพนันฟุตบอลแล้ว ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่คุณพลาดไม่ได้เลย คือการเปรียบเทียบฟอร์มในบ้าน และนอกบ้านทั้งทีมเจ้าบ้าน และทีมเยือน และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปยกตัวอย่างเพื่อให้ง่ายต่อความเข้าใจกันเลย

นำตารางอันดับบอลมาใช้วิเคราะห์ผลการแข่งขันจริง

ตัวอย่างการแข่งขันระหว่างวาเลนเซีย เปิดบ้านพบกับเคตาเฟสถิติในปัจจุบันคือ วาเลนเซียอยู่ในอันดับบอลที่สิบเอ็ด แข่งไปสิบสามนัด มีคะแนนอยู่สิบหกคะแนนส่วนเคตาเฟ อยู่อันดับที่สิบสาม แข่งไปสิบสามนัด มีคะแนนอยู่ที่สิบสี่คะแนน จะเห็นได้ว่าทั้งสองทีมมีอันดับใกล้ๆ กัน และคะแนนก็ใกล้ๆ กัน

วิธีดูตารางอันดับบอลกับฟอร์มทีมเจ้าบ้าน

ก่อนอื่นเลยเราต้องไปดู วาเลนเซียกับผลการแข่งขันในบ้านก่อนว่าเป็นอย่างไรบ้าง จะพบว่าวาเลนเซียเล่นในบ้าน เก็บคะแนนไปสิบคะแนน จากการเล่นทั้งหมดเจ็ดนัดแบ่งเป็นชนะสาม เสมอหนึ่ง แล้วก็แพ้อีกสาม ในส่วนของการทำประตูวาเลนเซียยิงประตูในบ้านได้มากถึงสิบสองประตู และเสียประตูไปถึงเจ็ดประตู ผลต่างประตูได้เสียรวมเฉพาะเกมในบ้านรวมแล้วอยู่ที่ห้าประตู ยังถือว่าใช้ได้

ถ้ามองตามสถิติแปลว่า ฟอร์มของวาเลนเซียเล่นในบ้านไม่ค่อยดีเท่าที่ควรนัก เพราะว่าแพ้กับชนะเท่าๆ กันถ้านับอันดับบอลในตารางคะแนนเฉพาะเกมในบ้าน วาเลนเซียอยู่ที่อันดับสิบเอ็ด ก็จัดว่าเป็นทีมที่อยู่กลางตาราง

วิธีดูตารางอันดับบอลกับฟอร์มทีมเยือน

หลังจากนั้นไปดูฟอร์มการเล่นของเคตาเฟนอกบ้าน ว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง พบว่าเมื่อดูสถิติทีมเยือนแล้ว เคตาเฟทำคะแนนได้เพียงแปดคะแนน จากการลงเล่นเป็นทีมเยือนหกนัดแบ่งออกเป็นชนะสองเสมอสอง และแพ้ไปอีกสองนัด นอกจากนี้พอไปดูประตูได้เสียจะพบว่าเคตาเฟยิงประตูได้เพียงเก้าลูก จากการเล่นในเกมเยือน และเสียประตูไปถึงสิบเอ็ดลูก ซึ่งรวมผลต่างประตูได้เสียแล้วเคตาเฟติดลบสองลูก ก็ยังถือว่าเป็นทีมกลางตารางอันดับบอลที่สิบสองเมื่อดูจากสถิติเกมเยือน และฟอร์มก็ไม่สู้ดีนัก

วิธีวิเคราะห์ผลตารางอันดับบอลของทีมเจ้าบ้าน และทีมเยือน

เกมในบ้านของวาเลนเซีย ดูดีกว่าถึงแม้จะชนะ และแพ้เท่ากัน แต่โดยรวมแล้วผลต่างประตูได้เสียถือว่าทำประตูได้ค่อนข้างเยอะ ในทำนองกลับกัน เคตาเฟเกมเยือนแพ้ ชนะ เสมอ แบ่งกันไปอย่างละสองนัด แต่โดยรวมแล้วประตูได้เสียยังติดลบ ถึงสองลูกถ้าดูเพียงผลตารางอันดับบอลเท่านั้น โดยไม่ได้ดู H2H ทั้งสองทีม หรือฟอร์มห้านัดล่าสุด

รวมไปถึงการดูสภาพทีม สภาพความพร้อมของผู้เล่นในปัจจุบัน จะขอยกให้เกมนี้วาเลนเซียชนะ ซึ่งหมายความว่าถ้าคุณแทงพนันฟุตบอลแบบไม่ได้สนใจประตูได้เสีย หรือแทงฟุตบอลแบบ 1X2 คุณแทงวาเลนเซียได้เลย เกมส์นี้ไม่เสมอแน่นอน และเชื่อว่าจะชนะด้วย

สรุปการนำตารางอันดับบอลมาใช้วิเคราะห์บอล

เห็นไหมว่านี่คือวิธีการนำตารางอันดับบอล มาใช้เพื่อวิเคราะห์เกมการแข่งขันแบบใช้งานได้จริง ถ้าใครเข้าใจหลักการนี้ประมาณหนึ่ง และนำไปใช้สำหรับการวิเคราะห์เกมการแข่งขันฟุตบอลที่คุณต้องการที่จะแทง เชื่อได้เลยว่ามีโอกาสถูกเกิน แปดสิบเปอร์เซ็นต์แน่นอน แต่อย่างที่บอกเอาไว้ในข้างต้นลูกกลมๆ อะไรก็เกิดขึ้นได้ สถิติมีไว้เพื่อทำลาย หากคุณดูสถิติแล้วไม่ชัวร์จริงๆ แต่คุณอยากที่จะแทงก็อย่าขายบ้านขายรถแทงนะ เดี๋ยวจะหมดตัว เล่นแค่พอสนุกพองาม พอตื่นเต้นกำลังดี