มาทำความรู้จัก ฟีฟ่าแรงกิ้ง กันให้มากขึ้น ประเทศไหนอยู่อันดับที่เท่าไหร่

ฟีฟ่าแรงกิ้ง

ถ้าพูดถึงวงการฟุตบอลแล้ว ทุกคนก็คงจะนึกถึงการแข่งขันฟุตบอลในระดับสโมสร และก็ระดับทีมชาติไม่ว่าจะเป็นทีมใดก็ตาม ก็อยากจะเป็นที่หนึ่งของโลก แต่ที่หนึ่งของโลกในระดับทีมชาติในที่นี้ไม่ได้หมายความว่า คุณได้แชมป์โลกแล้วคุณจะอยู่ในฟีฟ่าแรงกิ้งอันดับที่ 1 นะจ๊ะ

เช่นเดียวกัน ในระดับสโมสรทีมที่คว้าแชมป์ฟีฟ่าคลับเวิลด์คัพได้ ก็ไม่ได้แปลว่าเป็นทีมที่ดีที่สุดในโลก เพราะการจัดฟีฟ่าแรงกิ้งนี่ไม่ได้ดูจาก การชนะถ้วยรางวัลแต่ดูจากผลงานทั้งหมดของทีมที่เกิดขึ้น ซึ่งในประเด็นนี้เราจะพูดกันแค่ฟีฟ่าแรงกิ้งอย่างเดียว เราจะไม่พูดถึงประเด็นของสโมสรกันนะ เนื้อหาจะเป็นยังไงเดี๋ยวไปดูกัน

สารบัญ

1. การเปลี่ยนแปลงของฟีฟ่าแรงกิ้ง

2. ฟีฟ่าแรงกิ้งบอกอะไรได้บ้าง

3. สรุปอธิบายตัวแปรการจัดฟีฟ่าแรงกิ้ง

การเปลี่ยนแปลงของฟีฟ่าแรงกิ้ง

หากจะไม่พูดถึงประเด็นฟีฟ่าเวิลด์คัพ 2022 ในครั้งล่าสุดที่จัดขึ้นที่กาตาร์ก็คงจะไม่ได้ เพราะสิ่งที่เหลือเชื่อในครั้งนี้ก็คือทีมที่ได้ที่หนึ่ง ในฟีฟ่าแรงกิ้ง ไม่ใช่ทีมที่ได้แชมป์ฟีฟ่าเวิลด์คัพ ทุกคนคงรู้แล้วว่าฟีฟ่าเวิลด์คัพครั้งนี้ทีมที่ได้แชมป์ก็คือ ทีมอาร์เจนตินา ที่มีผู้เล่นมากประสบการณ์อย่าง ลิโอเนลเมสซี และอังเคลดิมาเรียช่วยกันผงาดดับซ่าฝรั่งเศสที่มีดาวดังอย่าง คีเลียน เอ็มบัปเป้คว้าชัยชนะในช่วงการดวลจุดโทษ ที่มีซุปเปอร์ฮีโร่อย่างเอมิเลียโน มาร์ติเนซผู้รักษาประตูจอมเซฟจุดโทษจากทางฝั่งอาร์เจนตินา ช่วยเอาไว้ได้

หลายๆ คนคงคิดว่าการที่อาร์เจนตินาคว้าแชมป์โลกในครั้งนี้ได้ จะต้องกลายเป็นทีมที่มีอันดับฟีฟ่าแรงกิ้งอยู่อันดับ 1 อย่างแน่นอน แต่ปรากฏว่าพวกเขาไม่ได้ขึ้นมาเป็นที่ 1 แต่พวกเขาก็ขยับขึ้นมาเยอะมาก ด้วยผลงานที่ยอดเยี่ยมในฟุตบอลโลกครั้งนี้ ทำให้ทีมอาร์เจนตินาขยับฟีฟ่าแรงกิ้งขึ้นมาอยู่อันดับที่ 2 ของโลกซึ่งมีคะแนนตามหลังทีมคู่แค้นจากทวีปอเมริกาใต้อย่างทีมแซมบ้าบราซิล

หลายๆ คนคงมองว่าเต็งหนึ่งในฟุตบอลโลกฟีฟ่าเวิลด์คัพ 2022 จะเป็นทีมชาติบราซิลก็ตามแต่ผลงานที่ออกมาคือ พวกเขาตกรอบแพ้โคเอเชียในฟุตบอลโลกรอบ 8 ทีมสุดท้ายผลงานไม่ได้เข้าไปถึงรอบ 4 ทีมสุดท้ายแล้วก็ไม่ได้แชมป์ด้วย แต่ทำไมคะแนนฟีฟ่าแรงกิ้งยังคงอยู่อันดับที่ 1 ก็เพราะว่าผลงานก่อนหน้านี้ของทีมชาติบราซิล ทำออกมาได้ค่อนข้างดี และยังคงได้กินบุญเก่าทำให้รักษาฟีฟ่าแรงกิ้งอันดับที่ 1 ไว้ได้

ทีมที่ได้แชมป์โลกไม่ได้แปลว่าจะมีฟีฟ่าแรงกิ้งอยู่อันดับที่ 1

ถ้าหากเราใช้แนวคิดลักษณะนี้แปลว่า4 ปีต่อจากนี้ อาร์เจนตินาจะต้องเป็นทีมที่มีฟีฟ่าแรงกิ้งอยู่อันดับที่ 1 ตลอด เพราะว่าพวกเขาคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกในปี 2022 ไปได้ และกว่าจะจัดฟุตบอลโลกอีกครั้งนึงก็ต้องรอถึง 4 ปีข้างหน้า ซึ่งถ้าหากเป็นแนวคิดลักษณะนี้มันก็คงไม่ถูกต้อง

แต่สิ่งที่แฟนฟุตบอลรับรู้ได้ และเข้าใจ ในฐานะของทีมที่ยิ่งใหญ่ที่สุด และสามารถคว้าแชมป์โลกได้ คือทีมอาร์เจนตินาอย่างแน่นอน แต่พวกเขาไม่ได้เป็นทีมที่ได้ฟีฟ่าแรงกิ้งอันดับที่ 1 ตรงนี้อาจจะดูค้านกับสายตาของใครหลายคน แต่มันคือเรื่องจริงแม้ทีมชาติของคุณจะคว้าความยิ่งใหญ่ของถ้วยฟุตบอลโลกมาครองได้

แต่การคิดคะแนนของฟีฟ่าแรงกิ้ง ดูจากผลงานที่เกิดขึ้นทั้งหมด ที่ผ่านมาใครทำผลงานดี ผลงานไม่ดี ในการแข่งขันเกมอย่างเป็นทางการ จะถูกนำมาคิดคะแนนทั้งหมด การคิดคะแนนในการเจอคู่แข่ง ใครเจอคู่แข่งที่เก่งกว่าก็จะได้คะแนนที่เยอะกว่า ใครเจอคู่แข่งอ่อนกว่า ก็จะได้คะแนนที่น้อยกว่า ถ้าคุณทำผลงานได้ดีในการเจอคู่แข่งที่เก่งกว่า คุณก็จะได้คะแนนเยอะ หรือถ้าคุณพลาดในการเจอทีมที่อ่อนกว่า ทีมที่อ่อนกว่าก็จะได้คะแนนจากผลการแข่งขันในครั้งนี้ไปเยอะเช่นเดียวกัน

ฟีฟ่าแรงกิ้งบอกอะไรได้บ้าง

นอกจากที่เราจะรู้แล้วว่าทีมไหนมีผลงานที่ผ่านมาดีที่สุดในโลกแล้ว การจัดลำดับฟีฟ่าแรงกิ้งยังสามารถบอกได้ ถึงผลงานในระดับทวีปด้วย เราสามารถเข้าไปเช็คผลงานทีมชาติในระดับทวีปได้ โดยแยกเป็นทวีปต่างๆ ดังต่อไปนี้

 • AFCAsian Football Confederation (สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย)
 • CAFConfederation of African Football (สหพันธ์ฟุตบอลทวีปอาฟริกา)
 • CONCACAFConfederation of North, Central America and Caribbean Association Football (สมาพันธ์ฟุตบอลอเมริกาเหนือ อเมริกากลาง และแคริบเบียน)
 • CONMEBOLConfederación Sudamericana de Fútbol (สมาพันธ์ฟุตบอลอเมริกาใต้)
 • OFCOceania Football Confederation (สมาพันธ์ฟุตบอลโอเชียเนีย)
 • UEFAUnion of European Football Associations (สหภาพสมาคมฟุตบอลยุโรป)

และถ้าใคร อยากรู้ว่าทีมที่ตัวเองรัก หรือทีมที่ตัวเองเชียร์อยู่ มีอันดับในฟีฟ่าแรงกิ้งอยู่ที่เท่าไหร่ ก็สามารถเข้าไปเช็คได้ในเว็บออฟฟิเชียลอย่างเป็นทางการของฟีฟ่า ได้ตามลิ้งที่เราทิ้งไว้ให้ตรงนี้เลย Men’s Ranking (fifa.com) เราได้บอกไว้แล้วว่าคุณสามารถแยกดูได้เลยตามทวีป หรือจะดูผลรวมของทุกทวีปรวมกันก็ได้ ยังมีการบอกรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • อันดับที่อยู่ในปัจจุบัน
 • ชื่อทีมชาติพร้อมธงชาติเพื่อให้เกิดความเข้าใจง่าย
 • คะแนนที่มีอยู่ในปัจจุบัน
 • สัญลักษณ์แสดงอันดับการเคลื่อนไหวว่าคงที่เพิ่มขึ้น หรือลดลง
 • คะแนนที่เปลี่ยนไปจากก่อนหน้านี้
 • แทนตรงนี้

วิธีการคิดคะแนนของฟีฟ่าแรงกิ้ง

วิธีการคำนวณคะแนนฟีฟ่าแรงกิ้งในระบบได้ถูกเรียกว่าระบบ ELO ซึ่งเป็นระบบที่คิดค้นใหม่โดยฟีฟ่า ใช้ครั้งแรกในฟุตบอลโลกปี 2018 ถ้าให้อธิบายง่ายๆ โดยไม่ต้องลงลึกถึงวิธีการ ก็คือเราจะนำคะแนนที่ได้มาจากการคำนวณผลของทั้งสองทีมที่เจอกัน มาคิดคำนวณโดยการนำลำดับฟีฟ่าแรงกิ้งของทั้งสองทีมมาลบกัน

แล้วนำไปผ่านขบวนการของระบบ ที่เรียกว่าผลการแข่งขันที่คาดการณ์ไว้ ได้ผลออกมาเท่าไหร่ นำไปลบกับผลการแข่งขันจริงที่ถูกกำหนดไว้ถ้าทีมชนะใน 90 นาทีให้มีค่าอยู่ที่ 1.0 ก่อนนำไปคูณกับความสำคัญของเกมที่เกิดขึ้นเมื่อได้คะแนนเท่าไหร่แล้ว จึงนำไปบวกกับคะแนนลำดับฟีฟ่าแรงกิ้งเดิมที่ทีมมีอยู่

เพื่อให้เกิดความเข้าใจตัวแปรที่ถูกกำหนดในระบบ ELO ในการคิดคะแนนของฟีฟ่าแรงกิ้ง เราจะพูดถึงค่าผลการแข่งขันจริงที่ถูกกำหนดไว้ก่อน มีรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • ถ้าทีมแพ้ใน 90 นาที หรือต่อเวลามีค่าเท่ากับ 0
 • ถ้าทีมแพ้ในการดวลจุดโทษ มีค่าเท่ากับ 0.5
 • ถ้าทีมเสมอ มีค่าเท่ากับ 0.5
 • ถ้าทีมชนะในการดวลจุดโทษมีค่าเท่ากับ0.75
 • ถ้าทีมชนะใน 90 นาที หรือสอบเวลามีค่าเท่ากับ 1.0

สรุปอธิบายตัวแปรการจัดฟีฟ่าแรงกิ้ง

เมื่อเราทราบถึงตัวแปรของผลการแข่งขันจริงที่ถูกกำหนดเอาไว้แล้ว สิ่งสำคัญต่อมาที่เราต้องรู้ในการจัดลำดับคะแนนฟีฟ่าแรงกิ้ง ก็คือความสำคัญของการแข่งขัน หรือตัวคูณว่าคะแนนจะได้เยอะได้น้อย สามารถแบ่งความสำคัญของการแข่งขันออกเป็นดังต่อไปนี้

 • เกมการแข่งขันอุ่นเครื่องนอกฟีฟ่าเดย์ มีค่าตัวคูณฟีฟ่าแรงกิ้งอยู่ที่ 5
 • เกมการแข่งขันอุ่นเครื่องในฟีฟ่าเดย์ มีค่าตัวคูณฟีฟ่าแรงกิ้งอยู่ที่ 10
 • เกมการแข่งขันฟุตบอลระดับทวีปรอบคัดเลือก มีค่าตัวคูณฟีฟ่าแรงกิ้งอยู่ที่ 25
 • เกมการแข่งขันระดับทวีปรอบ 16 ทีมสุดท้าย มีค่าตัวคูณฟีฟ่าแรงกิ้งอยู่ที่ 35
 • เกมการแข่งขันระดับทวีปรอบ 8 ทีมสุดท้ายถึงรอบชิงชนะเลิศ มีค่าตัวคูณฟีฟ่าแรงกิ้งอยู่ที่ 40
 • เกมการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบแรกจนถึงรอบ 16 ทีมสุดท้าย มีค่าตัวคูณฟีฟ่าแรงกิ้งอยู่ที่ 50
 • เกมการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบ 8 ทีมสุดท้ายถึงรอบชิงชนะเลิศ มีค่าตัวคูณฟีฟ่าแรงกิ้งอยู่ที่ 60

ยกตัวอย่างการคำนวนคะแนนฟีฟ่าแรงกิ้งของทีมชาติไทย ที่แข่งขันเอาชนะทีมชาติจีนได้ในการแข่งขันฟุตบอลระดับทวีปเมื่อปี 2019 จะได้กี่คะแนนไปดูกัน

สูตรการคำนวณคะแนน = ความสำคัญของการแข่งขัน x (ผลการแข่งขันจริง – ผลการแข่งขันที่คาดการณ์)

เข้าสูตรคำนวนคะแนน = 35 x (1.0 – 0.3530)

ไทยจะมีคะแนนที่ได้ = 22.64 คะแนน