มาทำความรู้จักกับ ฟีฟ่าแรงกิ้ง กันให้มากขึ้น ประเทศไหนอยู่อันดับที่เท่าไหร่กันบ้าง

ฟีฟ่าแรงกิ้ง

ฟุตบอลเป็นหนึ่งกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ไม่ว่าจะในหมู่วัยเด็ก วัยรุ่น หรือวัยทำงาน โดยการแข่งขันฟุตบอลนั้นจะประกอบไปด้วยผู้เล่น 2 ทีมๆ ละ 11 คน รวมทั้งผู้รักษาประตู โดยผู้เล่นแต่ละทีมจะต้องเตะลูกบอล ให้เข้าประตูของฝั่งตรงข้าม ทีมไหนได้ประตูมากกว่าก็เป็นฝ่ายชนะไป

ซึ่งด้วยรูปแบบการเล่นเป็นทีมแบบนี้ จึงทำให้เกิดการแข่งขันระหว่างประเทศ นำมาซึ่งการจัดอันดับบอลฟีฟ่าแรงกิ้ง (fifa ranking) ที่คอบอลคุ้นชื่อกันดี แต่สำหรับมือใหม่คนไหนที่ยังไม่รู้ วันนี้เราจะมาอธิบายคร่าวๆ เกี่ยวกับฟีฟ่าแรงกิ้ง ให้คุณได้รู้จักกันมากขึ้น ว่าแต่มีอะไรบ้างเรามาดูกันเลยดีกว่า

สารบัญ

1. ฟีฟ่าแรงกิ้ง คืออะไร

2. กฎกติกาที่สำคัญของ ฟีฟ่า

3. fifa ranking ล่าสุด

4. ทิ้งท้าย ฟีฟ่าแรงกิ้ง

ฟีฟ่าแรงกิ้ง คืออะไร

ฟีฟ่าแรงกิ้ง (fifa ranking) เป็นระบบการจัดอันดับฟุตบอลทีมชาติที่เป็นสมาชิกของฟีฟ่า โดยอันดับดังกล่าว มาจากการคำนวณแต้มของแต่ละทีมว่าเป็นอย่างไร จากนั้น จึงนำแต้มทั้งหมดที่สะสมได้จากการแข่งขัน มาจัดอันดับนั่นเอง ซึ่งที่มาของการจัดอันดับโลก ถูกใช้ครั้งแรกเมื่อพ.ศ. 2535 หรือ ค.ศ. 1992 ภายใต้ชื่อ โคคาโคล่าเวิลด์แรงกิง ที่สนับสนุนโดย โคคาโคล่า และใช้กันอย่างต่อเนื่อง จนถึงปัจจุบัน แต่ในระหว่างนั้นทางฟีฟ่าก็มีการปรับเปลี่ยนกฎกติกา ให้เหมาะสมเข้ากับยุคสมัยอยู่เสมอ

9 เม.ย. พ.ศ. 2563 ทางสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศ ก็ได้ประกาศฟีฟ่าแรงกิ้ง ล่าสุดผ่านทางเว็บไซต์ฟีฟ่าว่า ตอนนี้ทีมอันดับ 1 ของโลกก็คือ เบลเยี่ยม ตามด้วยทีมอันดับ 2 กับ 3 อย่างฝรั่งเศส และบราซิล ด้านทีมไทยก็รั้งอันดับ 113 ของโลกอยู่ และเนื่องจากเหตุการณ์โควิด-19 ทำให้ทางฟีฟ่าประกาศเลื่อนการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2020 ในรอบคัดเลือกออกไปก่อน รวมถึงโปรแกรมการแข่งขันอื่นๆ ก็ต้องหยุดพักเอาไว้ก่อนด้วยเช่นกัน

กลับสู่สารบัญ

กฎกติกาที่สำคัญของ ฟีฟ่า

ฟุตบอลมีการปรับเปลี่ยนกฎกิตกาอยู่เสมอ เพื่อแก้ปัญหา และลดช่องโหว่ต่างๆ ที่ส่งผลให้เกิดความขัดแย้ง หรือไม่ยุติธรรม โดยล่าสุด ทางฟีฟ่าก็ได้มีการกำหนดกฎกติกาขึ้นมาใหม่ 4 ข้อ และมีผลบังคับใช้ให้เป็นสากลโดยทั่วกัน ซึ่งรายละเอียดมีดังนี้

 1. กำหนดให้โค้ชสามารถโดนใบเหลือง-แดงได้ หากทำพฤติกรรมไม่เหมาะสม
 2. แฮนด์บอลในกรอบเขตโทษ หรือการใช้มือสัมผัสลูกบอลในการทำประตู เมื่อก่อนมักจะพิจารณาจากความตั้งใจ และไม่ตั้งใจ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วเรื่องแบบนี้เป็นแค่นามธรรม ที่ไม่สามารถวิเคราะห์ได้มากนัก ว่านักเตะในสนามที่ทำแฮนด์บอลมีความคิดอะไรอยู่ ทางฟีฟ่าจึงได้ปรับเปลี่ยนกฎใหม่เป็น หากลูกบอลโดนมือก็เท่ากับว่าไม่ได้ประตู และจะไม่พิจารณาจากความตั้งใจ หรือไม่ตั้งใจทั้งสิ้น
 3. กฎการเปลี่ยนตัวใหม่ นักเตะคนไหนที่อยากเปลี่ยนตัว ก็ให้นักเตะออกจากสนามตรงจุดนั้นได้เลย ไม่จำเป็นต้องมาแตะมือ เพื่อทำการเปลี่ยนตัว โดยวิธีนี้จะช่วยไม่ให้การแข่งขันยืดเยื้ออกไปนั่นเอง
 4. ห้ามยืนในกำแพงฝั่งคู่ต่อสู้ หากทีมบุกฝั่งไหนได้ฟรีคิกจะต้องไม่เข้าไปยืนในเขตกำแพงของอีกฝั่ง วิธีนี้ทำให้ช่วยลดปัญหาการกระทบกระทั่งของนักเตะทั้งสองทีม และยังช่วยเพิ่มสมาธิให้กับนักเตะทีมบุก และทีมป้องกันได้อีกด้วย

ข้อดีของการจัดอันดับ ฟีฟ่าแรงกิ้ง ที่คุณควรรู้

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่ามีข้อดีอยู่ด้วย ซึ่งรายละเอียดก็มีดังนี้

 1. ช่วยสนับสนุนการแข่งขันรูปแบบ Nation Legaue
 2. ช่วยลดการอุ่นเครื่อง
 3. มีการยกเลิกการคิดย้อนหลัง 4 ปี แล้วเปลี่ยนมาใช้การคิดแบบใหม่ที่ไม่ทำให้เกิดการหักลบกัน
 4. ช่วยให้คุณสามารถรู้อันดับได้เอง โดยไม่ต้องรอเว็บประกาศ
กลับสู่สารบัญ

fifa ranking ล่าสุด

การจัดอันดับโลกทีมชาติประจำเดือนเมษายน 2020 ออกมาแล้ว ซึ่งเป็นครั้งสุดท้ายก่อนที่โลก จะเผชิญกับวิกฤติการแพร่ระบาดของไวรัสวิด19 ปรากฎว่า ทีมชาติเบลเยียมยังคงรั้งอันดับ 1 ของโลกต่อไปอีกเดือน ส่วนอันดับที่น่าสนใจ ทีมชาติบราซิล ที่ขยับจากอันดับ 3 ของโลก ขึ้นมาอยู่อันดับ 2 ของโลก หลังคว้าแชมป์โกปา อเมริกา มาครอง ถูกฝรั่งเศสทีมแชมป์โลก แซงกลับมาได้อีกครั้ง หลังผลงานในฟุตบอลยูโรรอบคัดเลือก

ฟีฟ่าแรงกิ้ง 10 อันดับแรก (อัพเดท ไตรมาส 2/2020)

 1. เบลเยียม
 2. ฝรั่งเศส
 3. บราซิล
 4. อังกฤษ
 5. อุรุกวัย
 6. โครเอเชีย
 7. โปรตุเกส
 8. สเปน
 9. อาร์เจนตินา
 10. โคลัมเบีย

ส่วนทางด้านบ้านเรา เนื่องจากไม่มีโปรแกรมการแข่งขันของทีมชาติ ในแต่ละประเทศ เพราะสถานการณ์ของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด19 ปรากฎว่า ช้างศึก ทีมชาติไทย fifa ranking ยังรั้งอันดับ 113 ของโลก และเป็นอันดับ 20 ของเอเชีย ส่วนเวียดนามยังคงเป็นจ้าวอาเซียนอาเซียน รั้งอันดับ 94 ของโลก ด้านอันดับ 1 ทวีปเอเชียได้แก่ ทีมชาติญี่ปุ่น อยู่ในอันดับที่ 28 ของโลกมี 1,500 คะแนน

ยังไม่มีใครบอกได้ว่าสถานการณ์ไวรัสโควิด19 จะจบลงเมื่อไหร่ และไม่มีใครรู้ว่าหลังวิกฤติครั้งนี้โลกของฟุตบอลจะเปลี่ยนไปอย่างไร แต่ไม่ว่าอย่างไร สักวันหนึ่งฟุตบอล จะต้องกลับมาแข่งขันกันต่อแน่นอน อาจจะมีความเปลี่ยนแปลงรูปแบบการแข่งบ้าง เพราะคงไม่มีใครนึกภาพโลก ที่ปราศจากฟุตบอลออกว่าจะเป็นอย่างไร

กลับสู่สารบัญ

ทิ้งท้าย ฟีฟ่าแรงกิ้ง

และนี่ก็เป็นข้อมูลคร่าวๆ เกี่ยวกับฟีฟ่าแรงกิ้ง (fifa ranking) ที่เราได้รวบรวมมาฝากทุกคนกันในครั้งนี้ หวังว่าจะทำให้คุณนั้นเข้าใจ และสามารถหาข้อมูลเกี่ยวกับการจัดอันดับ ฟีฟ่าแรงกิ้งได้อย่างถูกต้อง ซึ่งนอกจากคุณจะได้รู้ข้อมูลของทีมฟุตบอล แต่ละประเทศแล้ว คุณอาจจะได้รับประสบการณ์ หรือมุมมองใหม่ๆ เกี่ยวกับวงการฟุตบอล ที่อาจทำให้คุณเป็นหนึ่งในเซียนบอล ที่วิเคราะห์เกมได้อย่างเฉียบขาดเลยก็ได้